ฟรี ค่าจัดส่ง หากซื้อสินค้ามูลค่ารวม ฿2000 บาทขึ้นไป.

ติดต่อเรา(02-685-3000)

ในเวลานี้คุณอยู่บน:

เราจะดูแลสุขภาพที่เกี่ยวโยงกับความเป็นเพศหญิงของตนเองได้อย่างไร

Managing Female Health

ฉันจะจัดการสุขภาพหญิงอย่างไร?

วิตามิน  แร่ธาตุ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ

ผลการวิจัยส่วนใหญ่ชี้ว่าการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ (ผลไม้ ผัก ธัญพืช ฯลฯ) จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการพึ่งพาวิตามิน แร่ธาตุ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ อย่างไรก็ตามในบางกรณีที่อาหารโภชนาการที่ได้อาจไม่ถูกต้องหรือเพียงพอผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะสามารถช่วยชดเชยการขาดแคลนสารอาหารได้

อย่างไรก็ดี ในช่วงเวลาหลายๆ ปีที่ผ่านมา ได้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี วิตามินหรือแร่ธาตุออกมาขายอย่างแพร่หลาย แคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับความแข็งแรงของกระดูก เป็นหนึ่งในนั้น สถาบันการแพทย์ (Institute of Medicine) ได้แนะนำปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวันสำหรับเด็กและผู้ใหญ่และสำหรับผู้หญิงที่มีอายุมากว่า 53 ปี ให้รับประทานแคลเซียม 1200 มิลลิกรัมต่อวัน  นักวิจัยหลายๆคนได้อ้างอิงถึงหลักฐานที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า วิตามินดี สามารถส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี การขาดวิตามินดี (เนื่องจากได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ) มีความเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพหลากหลายชนิด รวมถึงปวดข้อและอ่อนเพลีย วิตามินดียังช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี วิตามินดี  3 ซึ่งเป็นรูปแบบของวิตามินดีที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายที่สุด นอกจากนั้นยังแนะนำให้สตรีวัยเจริญพันธุ์รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี กรดโฟลิค (วิตามินบีชนิดหนึ่ง) และ  โคลีน (พบตามธรรมชาติในไข่ ตับ ไก่ ผัก ธัญพืช)เพื่อป้องกันความพิการของทารกแรกเกิด              ส่วนการรับประทาน ธาตุเหล็ก  ซึ่งทำหน้าที่ขนส่งก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกาย  ก็เพื่อชดเชยการสูญเสียแร่ธาตุนี้ไปในระหว่างการมีประจำเดือนที่มีเลือดออกมาก              

การจัดการกับอาการของวัยหมดประจำเดือน และกลุ่มอาการก่อนหมดประจำเดือนทำให้เกิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำนวนมากซึ่งมุ่งแก้ปัญหา การมีประจำเดือนที่ไม่มาสม่ำเสมอ อาการร้อนซู่ซ่าทันทีทันใด มักเกิดตามใบหน้า คอและอก อาจมีผิวแดง และมีเหงื่อไหลย้อย อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ และอาการอื่นๆ แต่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพียงไม่กื่ตัวที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หรือทางคลินิกสนับสนุน  แบลกโคฮอส พืชชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกโดยชนเผ่าอินเดียแดงในทวีปอเมริกาเหนือและ ไอโซฟลาวินจากถั่วเหลือง (ทำจากถั่วเหลือง) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพียง 2 ชนิดที่มีการศึกษาวิจัยเป็นอย่างดี และพบว่ามีประโยชน์บางอย่างในการลดอาการของวัยหมดประจำเดือน และกลุ่มอาการก่อนหมดประจำเดือน  แบลกโคฮอสซึ่งมีสารเคมีจากพืชที่มีผลแรง ได้รับการอนุมัติในประเทศเยอรมนีให้ใช้เป็นตัวเลือกของยาที่ต้องมีใบสั่งแพทย์ และมีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา และให้ใช้ในประเทศในยุโรปอื่นๆ อีกหลายประเทศเป็นยาที่ไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์         ร่างกายเปลี่ยนไอโซฟลาวินจากถั่วเหลืองไปเป็นไฟโตเอสโตรเจน (เป็นเอสโตรเจนที่มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนในร่างกาย) และมีการใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างแพร่หลาย

กรุณาปรึกษาแพทย์ของท่านหากท่านต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
http://sam.ocpb.go.th